Bơm trục vít

Bơm trục vít ứng dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp bởi những đặc tính ưu việt, hỗ trợ tối ưu quy trình sản xuất chuyên nghiệp. Để lựa chọn sản phẩm bơm trục vít phù hợp với nhu cầu sử dụng, tham khảo ngay bài viết dưới đây của Bơm Thực Phẩm 247 để cập nhật đầy đủ, chi tiết thông tin về sản phẩm bơm hữu dụng này. 

Xem ngay: Các sản phẩm máy bơm thực phẩm khác đang có nhiều ưu đãi

Máy bơm trục vít là gì?

Máy bơm trục vít hay còn được biết đến với tên gọi khác là máy bơm ruột gà. Sở dĩ, người ta thường gọi loại máy bơm này với cái tên như trên theo cấu tạo bên trong của máy. Bộ phận dẫn động chính của máy bơm trục vít là một trục vít xoắn, bên trong thân bơm có cấu trúc xoắn giống như ruột gà. Chuyển động quay của máy bơm trục vít là nhờ tác động quay của trục bơm ruột gà quay trong khoang bơm, từ đó hình thành khoang chân không rỗng, hút chất lỏng làm đầy và đẩy ra ngoài ở đầu trục vít. Khi trục vít quay, chất lỏng sẽ được vận chuyển dọc theo trục của bơm. 

Máy bơm trục vít là gì

Về cơ bản, máy bơm trục vít có hiệu quả trong việc bơm chất lỏng siêu đậm đặc, độ kết dính cao và các tạp chất có tính ăn mòn cao khác. Do đó, máy bơm trục vít thường được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm, sản xuất hóa chất, xử lý nước thải,…

Máy bơm trục vít là gì 1

Do máy bơm trục vít có độ bền cao hơn các dòng bơm khác nên hoạt động khá hiệu quả trong quá trình xử lý chất thải công nghiệp, vận chuyển các loại chất lỏng chuyên dụng, kết cấu siêu đặc. Đi đôi với ưu điểm này thì dòng bơm trục vít cũng được đánh giá là khó chế tạo, khó tháo lắp và sửa chữa. Do vậy, trong quá trình sử dụng máy, việc vệ sinh, bảo dưỡng máy cần được diễn ra thường xuyên để đảm bảo máy vận hành một cách tốt nhất. 

Cấu tạo của máy bơm trục vít

Cấu tạo của máy bơm trục vít

1. Thân máy bơm

Thân máy bơm (khoang bơm) là toàn bộ phần vỏ của máy bơm. Đây là bộ phận được làm bằng thép không gỉ, inox hoặc thép mạ kẽm, sử dụng sơn chống gỉ,…để đảm bảo máy hoạt động tốt, bền trong mọi môi trường khác nhau. Thân bơm thường có kích thước nhỏ, hình trụ dài.

2. Roto

Roto hay còn được gọi là trục bơm. Đây là bộ phận đặc biệt quan trọng, giúp cho quá trình hoạt động của máy được diễn ra một cách tốt nhất. Trục bơm làm bằng thép không gỉ, mạ kẽm, được thiết kế dạng xoắn, nhằm lưu chuyển chất lỏng có độ kết dính cao, chứa nhiều tạp chất.

3. Động cơ giảm tốc

Động cơ giảm tốc hay còn được gọi là bộ giảm tốc. Bộ phận này được thiết kế nhằm giúp máy bơm chạy êm, hoạt động hiệu quả hơn. 

4. Stator

Stator hay khoang bơm là một bộ phận giúp giảm ma sát trong khoang máy bơm trục vít. Đây là bộ phận quan trọng trong máy bơm trục vít, được làm bằng cao su bọc nhựa PTFE – nhựa tổng hợp fluoropolymer của tetrafluoroethylene, có kết cấu mềm, dẻo, có khả năng chịu ma sát cao trong quá trình hoạt động. Tương tự roto, bộ phận này cũng có hình dạng xoắn. 

5. Quạt máy bơm

Quạt máy bơm nằm trên thân bơm, tại vị trí đầu động cơ. Bộ phận quạt máy bơm này được làm từ vật liệu thép không gỉ hoặc inox, thép mạ kẽm…và có chức năng làm máy động cơ, làm mát chất lỏng được vận chuyển trong máy do ma sát với ống dẫn.

6. Bộ nguồn máy bơm

Bộ nguồn hay nguồn điện máy bơm bao gồm: động cơ máy, tủ điện,…Các bộ phận này giúp nguồn đi đi vào máy bơm được ổn định, giúp máy bơm hoạt động tốt nhất, hạn chế ảnh hưởng do dòng điện gây ra. 

7. Các bộ phận khác

Ngoài những bộ phận chính như đã liệt kê ở trên, trong máy bơm còn có nhiều bộ phận khác như: gioăng, van, phớt,….Mỗi bộ phận lại có một tác dụng khác nhau, giúp cho máy bơm hoạt động tốt nhất, hỗ trợ tối đa quá trình vận chuyển chất lỏng được diễn ra nhanh chóng, tối ưu. 

Nguyên lý hoạt động của bơm trục vít

Máy bơm trục vít hoạt động chủ yếu nhờ chuyển động quay của trục vít. Khi trục vít quay trong buồng bơm sẽ tạo ra một lực đưa chất lỏng từ đầu vào vào bên trong máy và đẩy qua đầu ra, đồng thời đẩy dung dịch được bơm ra ngoài qua các rãnh trên trục. Độ hở của bơm nhỏ nên đặc biệt thích hợp để vận chuyển chất lỏng có độ kết dính cao. Do đó, bơm trục vít có thể loại bỏ mức độ ma sát của chất lỏng từ phía áp suất cao sang phía áp suất thấp, giúp bơm hoạt động tốt hơn ngay cả khi phải làm việc công suất cao.

Cấu tạo của máy bơm trục vít

Với thiết kế này, máy bơm trục vít không tự mồi và thường được đặt ở cuối hoặc ở giữa hệ thống bơm, giúp chất lỏng chảy vào bơm dễ dàng hơn. Nếu cần bơm nước từ miệng bể, máy bơm trục vít nên chọn máy bơm có chiều cao đường ống thấp nhất và góc quay ít hơn để giảm tổn thất lực hút.

Cấu tạo của máy bơm trục vít 1

Các loại máy bơm trục vít

Máy bơm trục vít có nhiều loại khác nhau. Do vậy, việc phân loại các dòng máy bơm cũng tùy theo công dụng, đặc điểm của từng loại bơm. Có nhiều cách để phân loại máy bơm trục vít như sau:

1. Phân loại theo số lượng xoắn

Phân loại theo số lượng xoắn, bơm trục vít được chia thành 3 loại như sau:

 • Bơm xoắn đơn: dẫn động chính bằng một trục xoắn có 1 mấu xoắn duy nhất
 • Bơm xoắn đôi: dẫn động chính bằng một trục xoắn có 2 mấu xoắn liên tiếp nhau
 • Bơm đa xoắn: dẫn động chính bằng một trục xoắn có nhiều mấu xoắn

Các loại máy bơm trục vít

2. Phân loại theo cách lắp đặt

Khi phân loại theo cách lắp đặt, bơm trục vít được chia thành 2 loại:

 • Bơm bùn trục vít đứng: Cấu tạo thân bơm dáng đứng nhằm phù hợp với diện tích lắp đặt và công dụng riêng. 
 • Bơm bùn trục vít ngang: Cấu tạo thân bơm nằm ngang để ứng dụng trong một số trường hợp bơm nhất định. 

Các loại máy bơm trục vít 1

3. Phân loại theo công suất

Phân loại theo công suất hoạt động, máy bơm trục vít có thể chia thành 2 loại:

 • Bơm bùn trục vít công suất cao: Công suất hoạt động của máy phù hợp ứng dụng để vận chuyển chất lỏng độ kết dính cao với tần suất cao. 
 • Bơm bùn trục vít công suất thấp: Ứng dụng trong đời sống hàng ngày, vận chuyển chất lỏng có độ ổn định cao.

Các loại máy bơm trục vít 2

Ứng dụng của bơm trục vít

1. Ứng dụng chung

Mỗi dòng máy bơm trục vít được sản xuất và ứng dụng vào nhiều hoạt động khác nhau, Trong cả đời sống và trong sản xuất công nghiệp, máy bơm trục vít đều có khả năng xử lý các vấn đề như sau:

 • Bơm hóa chất: các sản phẩm hóa chất độc hại, có độ ăn mòn, khấu hao cao như xăng dầu, hóa chất sử dụng trong phòng lab,…
 • Bơm chất lỏng trong chế biến thực phẩm: đây là ứng dụng phổ biến nhất hiện nay của sản phẩm bơm trục vít, thường được dùng để vận chuyển: dầu ăn, nước mắm, bia, rượu, sữa đặc, mật mía,….
 • Bơm chất lỏng trong sản xuất hóa mỹ phẩm: nước rửa chén, kem đánh răng, chất tẩy rửa,…
 • Bơm chất lỏng trong xử lý chất thải: dầu thải, nước thải công nghiệp, chất thải chứa nhiều tạp chất, chất thải đặc, kết dính cao,…
 • Bơm chất lỏng trong ngành sơn: sơn đặc, keo, mực,….
 • Bơm chất lỏng trong công nghiệp sản xuất gốm sứ: bùn làm gốm, nước thải chứa bùn,…

ứng dụng của bơm trục vít

Ngoài ra, bơm trục vít cũng là một trong số máy bơm chuyên dụng có khả năng bơm những tạp chất đặc thù như: nước thải, nước bùn, polymer, chất thải chứa nhiều hạt quặng kim loại,…Đây là ứng dụng đặc biệt giúp cho sản phẩm bơm này được sử dụng phổ biến trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. 

2. Ứng dụng cụ thể từng loại bơm

Ngoài ứng dụng chung, các loại máy bơm trục vít cũng có khả năng hoạt động tốt hơn trong một số trường hợp cụ thể: 

 • Bơm trục vít nhựa: bơm hóa chất, chất thải có tính mài mòn cao
 • Bơm trục vít thân inox: bơm thực phẩm như bia, nước giải khát, kem, bơ,…
 • Bơm trục vít công suất lớn: được sử dụng phổ biến trong nhà máy sản xuất đường, cao su,…

Hướng dẫn lắp máy bơm trục vít

Việc lắp đặt máy bơm trục vít rất đơn giản nhưng cần tuân theo các nguyên tắc cơ bản do nhà sản xuất đưa ra để kéo dài tuổi thọ của máy bơm, giảm thiểu các sự cố trong quá trình sử dụng và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Các vấn đề cần xem xét khi lắp đặt máy bơm bao gồm:

 • Vị trí lắp đặt máy bơm trục vít: Khi lắp đặt máy bơm trục vít cần chú ý đến vị trí lắp đặt chính xác, càng gần nguồn máy bơm càng tốt và vị trí lắp đặt bằng phẳng, an toàn, không bị mưa tạt, ẩm ướt.
 • Quy trình lắp đặt bơm: cần lắp đặt chi tiết theo hướng dẫn của nhà sản xuất
 • Lắp đặt đường ống bơm: vị trí của đường ống hút và xả cần được lắp đặt chính xác
 • Sử dụng van một chiều cho đường bơm
 • Cài đặt hệ thống bảo vệ bổ sung

Lý do nên mua máy bơm trục vít tại Bơm Thực Phẩm 247

Bơm Thực Phẩm 247 là đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm bơm chuyên dụng cho hoạt động sản xuất thực phẩm tại Việt Nam. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết bị bơm công nghiệp, Bơm Thực Phẩm 247 đã cung cấp sản phẩm bơm cho hàng ngàn khách hàng là các cá nhân, các doanh nghiệp, các phân xưởng sản xuất thực phẩm. Do vậy, Bơm Công Nghiệp tự tin khẳng định với khách hàng về chất lượng sản phẩm, cam kết:

 • Bảo hành, đổi trả miễn phí nếu sản phẩm bơm đến tay khách hàng không đúng hình mẫu, không vận hành đúng như đã giới thiệu đến khách hàng. 
 • Sản phẩm bơm được nhập khẩu, lắp ráp tại Bơm Thực Phẩm 247 có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ, nói không với sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, thợ lắp đặt lành nghề, tư vấn và lắp đặt cho khách hàng tận nhà, hướng dẫn khách hàng sử dụng cụ thể, hỗ trợ nếu khách hàng gặp khó khăn trong quá trình vận hành máy bơm.

Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm bơm trục vít để sử dụng sản xuất công nghiệp, liên hệ với Bơm Thực Phẩm 247 để được tư vấn sản phẩm phù hợp với công đoạn, quy mô phân xưởng, nhà máy để giúp cho quy trình sản xuất tối ưu nhất và tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN VIMEX

Địa chỉ: Số 32B Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.8585.7563 – Fax: 024.3668.7157

Mã số thuế: 0105307221

Hotline: 0989775196

Email: vimexjsc@gmail.com

Xem thêm
Số điện thoại
0989.775.196