Bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm được ứng dụng nhiều trong quá trình vận chuyển chất lỏng trong các nhà máy, công xưởng sản xuất, đóng vai trò quan trọng giúp tối ưu quy trình, tiết kiệm thời gian và nhân công vận hành dây chuyền sản xuất. Dưới đây là thông tin chi tiết về sản phẩm máy bơm ly tâm mà bạn nên tham khảo nếu có ý định mua máy bơm ly tâm. 

Xem ngay: Các sản phẩm máy bơm thực phẩm khác đang có nhiều ưu đãi

Máy bơm ly tâm là gì?

Máy bơm ly tâm là sản phẩm máy bơm thủy lực cánh dẫn. Loại bơm này hoạt động dựa trên nguyên lý của lực ly tâm, có nghĩa là quá trình hoạt động của máy dựa trên năng lượng thủy động của dòng chảy chất lỏng nhờ các cánh quạt cơ năng khi máy hoạt động. Theo đó, chất lỏng sẽ được hút vào tâm quay của cánh bơm và nhờ lực ly tâm, chất lỏng sẽ đẩy ra ngoài theo mép cánh bơm. 

Máy bơm ly tâm là gì?

Sản phẩm bơm ly tâm sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau: 

 • Công suất lớn, ít xảy ra xung động đường ống nên được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất hóa chất, thực phẩm. 
 • Bơm có kích thước nhỏ gọn giúp máy bơm có thể kết nối dễ dàng với động cơ mà không cần dùng đến hộp giảm tốc.
 • Các bộ phận của máy bơm dễ dàng tháo lắp, tách rời, dễ dàng cho việc vận chuyển, vệ sinh máy. 
 • Độ an toàn cao, ít phải sửa chữa, kiểm tra trong quá trình đưa vào vận hành máy. 

Máy bơm ly tâm là gì 1

Với những ưu điểm này, máy bơm được ứng dụng nhiều trong các dự án cấp thoát nước, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, phòng cháy chữa cháy, sản xuất thực phẩm, hóa phẩm,…Bên cạnh đó, tại các hộ gia đình, máy bơm này cũng có thể sử dụng để cấp nước dân dụng hàng ngày lên các bể chứa. 

Cấu tạo của máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm có cấu tạo gồm 6 bộ phận chính, bao gồm: Trục bơm, bánh xe công tác, bộ phận hướng ra, bộ phận hướng vào, ống hút và ống đẩy.

Cấu tạo của máy bơm ly tâm

Cấu tạo của máy bơm ly tâm 2

Cụ thể như sau:

 • Trục bơm:

Trục bơm được làm từ thép hợp kim, được nối lắp với bánh công tác bằng mối ghép then

 • Bánh xe công tác: 

Tùy từng loại bơm, bánh công tác sẽ khác nhau. Có 3 loại bánh công tác được sử dụng cho sản phẩm bơm ly tâm như sau: cánh bơm mở hoàn toàn, cánh mở một phần và cánh kín. Cánh bơm được làm từ gang hoặc thép nên rất chắc chắn, an toàn. Bên ngoài mặt bánh công tác được làm nhẵn giúp hạn chế bào mòn trong quá trình sử dụng. 

Bánh công tác của máy bơm ly tâm được lắp đặt cố định trên trục bơm tạo thành phần quay của bơm, gọi là roto. Bánh công tác và roto luôn được thăng bằng tĩnh, cân bằng động để hỗ trợ cho quá trình hoạt động của máy, giúp bánh công tác không bị ma sát với thân bơm trong lúc vận hành, tránh được hiện tượng máy bơm bị rung khi sử dụng.

 • Bộ phận hướng vào, bộ phận hướng ra, ống hút, ống đẩy: làm bằng gang đúc hoặc tôn hàn, cao su

Cấu tạo của máy bơm ly tâm 1

Tất cả những bộ phận này đều có thể tháo rời một cách dễ dàng, thuận tiện. Chính vì thế, quá trình tháo lắp, vận chuyển, vệ sinh máy vô cùng dễ dàng. 

Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm

Trước khi bơm ly tâm hoạt động, cần đổ đầy chất lỏng vào thân bơm và ống hút để khởi động bơm.Khi máy bơm ly tâm đang hoạt động, bánh công tác làm việc sẽ quay và chất lỏng trong bánh công tác đang hoạt động có khả năng bị văng ra ngoài do lực ly tâm. Chất lỏng sẽ theo rãnh và đi vào ống đẩy áp lực cao. Điều này được gọi là quá trình làm đầy máy bơm.

Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm

Đồng thời, một khu vực chân không được hình thành ở đầu vào của bánh công tác và dưới tác động của áp suất bên trong bể lớn, chất lỏng trong bể hút liên tục được đổ vào qua ống hút. Điều này được gọi là bơm. Quá trình hút và làm đầy của bơm ly tâm vẫn tiếp tục, tạo ra dòng chảy liên tục qua bơm. Bộ phận dẫn hướng ra ngoài đưa chất lỏng từ bánh công tác đến ống đẩy và giúp ổn định và điều chỉnh dòng chất lỏng qua ống đẩy.

Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm 1

Các loại máy bơm ly tâm

1. Phân loại theo nguyên lý hoạt động

 • Bơm ly tâm trục đứng

Đây là loại bơm ly tâm đa tầng cánh, tên gọi tiếng anh là Vertical Centrifugal pumps. Dòng bơm này có cấu tạo thân thẳng đứng, được ứng dụng phổ biến để bơm nước tại các tòa nhà cao tầng, hệ thống chữa cháy, trong nhà máy sản xuất cần bơm áp lực cao. 

 • Bơm ly tâm trục ngang

Bơm ly tâm trục ngang là dòng bơm thủy lực cánh dẫn, có áp suất lớn hơn so với bơm ly tâm trục đứng, thường được dùng trong hệ thống cấp nước cho nhà hàng, các công xưởng sản xuất lớn, cần bơm khối lượng lớn chất lỏng và hoạt động cường độ cao. 

Các loại máy bơm ly tâm

 Các loại máy bơm ly tâm 1

2. Phân loại theo vật liệu cấu tạo

Phân theo vật liệu cấu tạo, bơm ly tâm được chia thành các loại sau:

 • Máy bơm thân gang
 • Máy bơm thân inox
 • Máy bơm thân nhựa
 • Máy bơm đầu inox

Mỗi loại lại có một ưu điểm riêng, phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Do vậy, bạn có thể liên hệ với đơn vị cung cấp bơm để được tư vấn, tham khảo lựa chọn sản phẩm bơm phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Các loại máy bơm ly tâm 2

3. Phân loại theo cấu tạo đầu bơm

Dựa trên cấu tạo đầu bơm, có thể chia bơm ly tâm thành 2 loại sau:

 • Bơm liền trục: không dùng đến khớp nối khi kết nối với động cơ
 • Bơm trục rời: đầu bơm được nối với động cơ thông qua một trục (khớp nối)

4. Phân loại theo số lượng cánh bơm

Phân theo số lượng cánh bơm, có thể chia bơm ly tâm trục rời thành những loại sau: 

 • Bơm 1 tầng cánh: có 1 cánh quạt quay duy nhất
 • Bơm 2 tầng cánh: có 2 cánh quạt quay 
 • Bơm đa tầng cánh: nhiều cánh quạt quay hỗ trợ tăng áp suất, tiết kiệm thời gian hoạt động của bơm

Các loại máy bơm ly tâm 3

Ứng dụng của máy bơm ly tâm

Hiện tại, bơm ly tâm được sản xuất và phân phối trên thị trường có thể ứng dụng trong đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Cụ thể như sau:

1.  Ứng dụng trong đời sống

Trong đời sống hàng ngày, bơm công nghiệp được sử dụng phổ biến để bơm nước trong hệ thống chung cư, tại các nhà hàng, bơm nước về các bể chứa dự trữ nước. Máy bơm có công suất lớn giúp đẩy nước lên bể chứa trên đỉnh các tòa nhà cao tầng vô cùng hiệu quả. 

3. Ứng dụng trong hệ thống PCCC

Hệ thống phòng cháy chữa cháy thường sử dụng bơm ly tâm trục đứng nhằm cấp nước nhanh chóng, kịp thời để cứu hộ, chữa cháy trong những trường hợp nguy cấp. Với khả năng bơm nước mạnh mẽ, quá trình hút và xả nước diễn ra nhanh chóng, mạnh mẽ và dứt khoát giúp, từ đó giúp cho việc dập tắt đám cháy dễ dàng, hiệu quả hơn. 

4. Ứng dụng trong sản xuất công nghiệp

Đặc biệt, trong sản xuất công nghiệp, bơm ly tâm được ứng dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, hóa chất, dược phẩm. Đặc biệt, bơm ly tâm có khả năng vận chuyển những chất có độ kết dính cao như: sữa đặc, dầu ăn,..Đây là những đặc điểm giúp sản phẩm bơm này trở nên nổi bật và được ưa chuộng, ứng dụng nhiều trong sản xuất. Chính khả năng hoạt động mạnh mẽ của bơm ly tâm đã mang đến hiệu quả tích cực, tối ưu quy trình, giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất, tiết kiệm nguồn lực nhưng vẫn tạo ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Ứng dụng của máy bơm ly tâm

Lý do nên mua bơm ly tâm tại Bơm Thực Phẩm 247

Bơm Thực Phẩm 247 là đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm bơm chuyên dụng cho hoạt động sản xuất thực phẩm tại Việt Nam. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết bị bơm công nghiệp, Bơm Thực Phẩm 247 đã cung cấp sản phẩm bơm cho hàng ngàn khách hàng là các cá nhân, các doanh nghiệp, các phân xưởng sản xuất thực phẩm. Do vậy, Bơm Công Nghiệp tự tin khẳng định với khách hàng về chất lượng sản phẩm, cam kết:

 • Bảo hành, đổi trả miễn phí nếu sản phẩm bơm đến tay khách hàng không đúng hình mẫu, không vận hành đúng như đã giới thiệu đến khách hàng. 
 • Sản phẩm bơm được nhập khẩu, lắp ráp tại Bơm Thực Phẩm 247 có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ, nói không với sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, thợ lắp đặt lành nghề, tư vấn và lắp đặt cho khách hàng tận nhà, hướng dẫn khách hàng sử dụng cụ thể, hỗ trợ nếu khách hàng gặp khó khăn trong quá trình vận hành máy bơm.

Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm bơm ly tâm để sử dụng sản xuất công nghiệp, liên hệ với Bơm Thực Phẩm 247 để được tư vấn sản phẩm phù hợp với công đoạn, quy mô phân xưởng, nhà máy để giúp cho quy trình sản xuất tối ưu nhất và tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN VIMEX

Địa chỉ: Số 32B Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.8585.7563 – Fax: 024.3668.7157

Mã số thuế: 0105307221

Hotline: 0989775196

Email: vimexjsc@gmail.com

Xem thêm
Số điện thoại
0989.775.196