Máy bơm tự mồi

Bơm tự mồi có khả năng tự hoạt động mà không cần phải mồi lưu chất, khả năng bơm chất lỏng tốt nên được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và trong đời sống. Nếu đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm bơm tự mồi, tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích về sản phẩm bơm này, từ đó đưa ra lựa chọn thông minh và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. 

Xem ngay: Các sản phẩm máy bơm thực phẩm khác đang có nhiều ưu đãi

Máy bơm tự mồi là gì?

Bơm tự mồi là một sản phẩm bơm ly tâm trục ngang có khả năng tự mồi lưu chất mà không cần sử dụng đến Luppe. Trong máy bơm tự mồi đã được lắp đặt sẵn van một chiều giúp cho nước luôn được bơm đầy trong guồng bơm. Loại bơm này có thể hút chất lỏng từ bể chứa, hoạt động dễ dàng và an toàn hơn so với những dòng máy bơm khác. Trong điều kiện thích hợp, bơm có thể tự giải phóng khí trong đường ống hút, tự bơm lưu chất như bình thường. Do vậy, máy bơm tự mồi có khả năng hoạt động bình thường ngay cả khi lưu chất bơm có lẫn các bọt khí – tác nhân gây xâm thực máy bơm. 

Máy bơm tự mồi là gì

Cấu tạo của máy bơm tự mồi

Máy bơm tự mồi có nhiều loại, mỗi loại sẽ phù hợp với hoạt động sản xuất, đời sống khác nhau. Do đó, cấu tạo của các loại máy bơm tự mồi sẽ có những điểm khác biệt. Tuy nhiên, về cơ bản, một máy bơm tự mồi thông thường sẽ gồm những bộ phận như sau:

 • Buồng bơm: cấu tạo từ vật liệu bền chắc, có khoang bơm rộng để chứa chất lỏng
 • Thân bơm: tiếp xúc với chất bơm, được chế tạo từ vật liệu bơm cao cấp, chống mài mòn.
 • Cánh bơm: tác động quay bởi động cơ nhằm tạo ra lực hút đẩy chất bơm
 • Bộ phận đầu ra: đấy chất bơm ra khỏi máy bơm
 • Bộ phận đầu vào: hút chất bơm vào khoang máy bơm
 • Trục bơm: bộ phận kết nối giữa động cơ máy bơm và cánh máy bơm
 • Van một chiều: bộ phận mồi nước tự động giúp máy bơm hoạt động. 

Cấu tạo của máy bơm tự mồi

Cấu tạo của máy bơm tự mồi 1

Nguyên lý hoạt động của bơm tự mồi

Khi cánh máy bơm quay sẽ tạo ra vùng áp suất thấp tại tâm cánh bơm. Do áp suất thấp hơn không khí nên lưu chất lúc này sẽ được đẩy lên đường ống bằng áp suất khí, làm cho không khí trong đường ống bị hút vào trong máy bơm. Lúc này, nước và không khí sẽ được trộn bởi bánh công tác, sau đó được đẩy vào khoang chứa nước, nước và không khí sẽ được chia thành hai phần do tỷ trọng khác nhau và khoang chứa nước sẽ đầy sau một thời gian. Nước, không khí sẽ được đẩy ra ngoài hoàn toàn, lúc này quá trình bơm bắt đầu. Khi lượng nước được loại bỏ đủ lớn để không khí có thể chiếm một phần buồng, chu trình bơm tự mồi sẽ bắt đầu lại, v.v.

Nguyên lý hoạt động của bơm tự mồi 

Một điều cần chú ý khi sử dụng máy bơm tự mồi là khi hoàn toàn không có nước trong khoang chứa thì máy sẽ không hoạt động, tức là máy không thể chạy khô.

Khi sử dụng máy bơm tự mồi lần đầu tiên, bạn cần cung cấp một lượng nước nhất định để máy hoạt động. Sau lần đầu tiên, bạn không cần phải cung cấp nước cho máy nữa, máy sẽ tự động hoạt động, làm việc và lặp lại giống như bạn đã làm lần đầu tiên mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài. Quá trình tự mồi cũng giống như vậy.

Nguyên lý hoạt động của bơm tự mồi 1

Để đảm bảo sử dụng máy bơm an toàn cũng như để kéo dài tuổi thọ của máy, bạn nên đọc kỹ và tuân thủ quy tắc vận hành, bảo dưỡng máy bơm. 

Các loại máy bơm tự mồi

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy bơm tự mồi khác nhau với thiết kế số lượng cánh bơm, vật liệu bơm khác nhau nhằm phục vụ nhiều hoạt động sản xuất khác nhau như: bơm dầu, bơm nước thải, chất lỏng dạng sệt,…Để làm được điều đó, một máy bơm tự mồi thông thường sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn sau: 

 • Có khả năng tự mồi
 • Có thể xử lý vật liệu bơm là chất lỏng nhớt, dạng sệt
 • Vận chuyển được chất lỏng có lẫn tạp chất

Các loại máy bơm tự mồi

Với những tiêu chuẩn này, bơm tự mồi được chia thành 2 loại cơ bản như sau:

 • Bơm dân dụng: bơm công suất nhỏ, thường chạy điện 1 pha và được ứng dụng trong những hoạt động thường ngày như: bơm hút giếng khơi, cấp nước tại các hộ gia đình,..
 • Bơm công nghiệp: bơm có công suất lớn, sử dụng nguồn điện 3 pha khi hoạt động. Bơm có thể dùng để bơm nước thải, dầu nhớt, bơm nước sạch, bơm thực phẩm, hóa chất,..

Các loại máy bơm tự mồi 1

Hầu hết các loại máy bơm nước trên thị trường đều là máy bơm nước nhập khẩu của các hãng nổi tiếng. Các dòng máy bơm tự mồi đến từ nhiều thương hiệu như: máy bơm Matra, máy bơm Ebara, máy bơm Pentax, máy bơm Wilo… được nhập khẩu từ Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Ứng dụng của bơm tự mồi

Đây là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong bơm hút sâu, với độ sâu bơm lên đến hơn 18m. Với khả năng này, loại máy này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp và công nghiệp.

1. Trong công nghiệp 

Máy bơm tự mồi được ứng dụng trong ngành khai khoáng để bơm nước thải cho hệ thống xử lý nước thải, nhà máy, xưởng sản xuất hoặc bơm nước cho các bể chứa có mực nước ngầm.

 Ứng dụng của bơm tự mồi 1

2. Trong nông nghiệp

Máy bơm được sử dụng để bơm nước tưới ruộng, tưới tiêu, tiết kiệm nước nhiều nơi trong mùa khô, do vào mùa khô lượng nước ngầm gần mặt đất giảm nên cần có máy bơm tự mồi hút sâu để lưu trữ một lượng lớn nước. nước vào mùa khô.

Ứng dụng của bơm tự mồi

Hướng dẫn lắp máy bơm tự mồi

Khi mua máy bơm tự mồi, các đơn vị cung cấp bơm thường cho kỹ thuật viên đến tận nơi khảo sát và tiến hành lắp đặt máy bơm cho bạn. Do vậy, bạn không cần quá lo lắng về cách lắp đặt máy bơm tự mồi. 

Tuy nhiên, trước khi khởi động động cơ máy bơm, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

 • Loại bỏ tất cả các tạp chất có trong bể hút của máy bơm tự mồi, chẳng hạn như cỏ dại, chất rắn, túi nhựa, giẻ lau, dây điện, v.v. Cần thực hiện các biện pháp khi máy bơm đang chạy để ngăn các đồ lặt vặt mới vào bể hút của máy bơm.
 • Đảm bảo mực nước trong bể hút của máy bơm cao hơn mức cho phép, nếu thấp hơn giá trị quy định, khi máy bơm nước hoạt động có thể sinh ra dòng điện xoáy đưa không khí vào máy bơm nước gây rung lắc và tạo bọt khí trong máy. Tại thời điểm này, nên tăng độ sâu ngâm của máy bơm.
 • Kiểm tra vòng quay của mô tơ (từ mô tơ đến bơm, cánh quạt quay ngược chiều kim đồng hồ).
 • Hệ thống nước làm mát, bôi trơn của máy bơm tự mồi phải cấp nước cho máy trước khi khởi động bơm nước.
 • Kiểm tra độ kín của bao bì, không nên quá chặt hoặc quá lỏng, đồng thời chú ý đến việc đệm mút có ép đều hay không.
 • Để đạt được hiệu suất vận hành thỏa đáng và an toàn, cần tiến hành phân tích búa nước trước khi vận hành máy bơm.

Lý do nên mua bơm tự mồi tại Bơm Thực Phẩm 247

Bơm Thực Phẩm 247 là đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm bơm chuyên dụng cho hoạt động sản xuất thực phẩm tại Việt Nam. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết bị bơm công nghiệp, Bơm Thực Phẩm 247 đã cung cấp sản phẩm bơm cho hàng ngàn khách hàng là các cá nhân, các doanh nghiệp, các phân xưởng sản xuất thực phẩm. Do vậy, Bơm Công Nghiệp tự tin khẳng định với khách hàng về chất lượng sản phẩm, cam kết:

 • Bảo hành, đổi trả miễn phí nếu sản phẩm bơm đến tay khách hàng không đúng hình mẫu, không vận hành đúng như đã giới thiệu đến khách hàng. 
 • Sản phẩm bơm được nhập khẩu, lắp ráp tại Bơm Thực Phẩm 247 có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ, nói không với sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, thợ lắp đặt lành nghề, tư vấn và lắp đặt cho khách hàng tận nhà, hướng dẫn khách hàng sử dụng cụ thể, hỗ trợ nếu khách hàng gặp khó khăn trong quá trình vận hành máy bơm.

Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm bơm tự mồi để sử dụng sản xuất công nghiệp, liên hệ với Bơm Thực Phẩm 247 để được tư vấn sản phẩm phù hợp với công đoạn, quy mô phân xưởng, nhà máy để giúp cho quy trình sản xuất tối ưu nhất và tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN VIMEX

Địa chỉ: Số 32B Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.8585.7563 – Fax: 024.3668.7157

Mã số thuế: 0105307221

Hotline: 0989775196

Email: vimexjsc@gmail.com

Xem thêm
Số điện thoại
0989.775.196