Bơm cánh gạt

Bơm cánh gạt có giá thành phải chăng, công suất hoạt động vượt trội hơn các sản phẩm bơm khác trong tầm giá. Vậy, sản phẩm bơm này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Cùng Bơm Thực Phẩm 247 tìm hiểu chi tiết về sản phẩm bơm cánh gạt thông qua bài viết dưới đây.

Xem ngay: Các sản phẩm máy bơm thực phẩm khác đang có nhiều ưu đãi

Máy bơm cánh gạt là gì?

Máy bơm cánh gạt là một loại bơm thủy lực có khả năng bơm hút chất lỏng từ thùng, bể chứa với áp suất và lưu lượng nhất định nhằm cung cấp cho hoạt động của xi lanh. Để bơm hoạt động được tốt nhất, bơm có ưu điểm riêng, hoạt động theo cơ chế đặc biệt, đó là luân phiên tăng giảm áp suất chất lỏng. Cứ 1 vòng quay thì bơm sẽ đẩy đi được một lượng chất lỏng nhất định, tùy theo công suất của từng dòng sản phẩm. 

Máy bơm cánh gạt là gì

Dân kỹ thuật vẫn thường gọi sản phẩm bơm cánh gạt là bơm lá bởi cấu tạo của bơm bao gồm các cánh gạt, được bố trí hợp lý trong thân bơm để tạo khoang hút và khoang đẩy, tăng hiệu suất bơm hút chất lỏng của máy bơm. 

Bơm cánh gạt được đánh giá là sản phẩm bơm tốt nhất trên thị trường hiện nay so với những sản phẩm khác trong tầm giá, được sử dụng để phục vụ cho hệ thống nhỏ, với công suất và lưu lượng bơm ở mức trung bình. 

Các loại máy bơm cánh gạt

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bơm cánh gạt phổ biến, đó là bơm cánh gạt đơn và bơm cánh gạt kép. Mỗi loại bơm có cấu tạo khác nhau, nguyên lý hoạt động khác nhau nên khi ứng dụng trong sản xuất cũng khác nhau. Tuy nhiên, bơm cánh gạt kép vẫn được đánh giá cao hơn do thiết kế ưu việt hơn, giúp rút ngắn thời gian hoạt động, bơm được lưu lượng lớn hơn, tiết kiệm chi phí vận hành, chi phí bảo dưỡng….

các loại bơm cánh gạt

Cấu tạo của máy bơm cánh gạt

Cấu tạo của máy bơm cánh gạt

1. Bơm cánh gạt đơn

Cấu tạo của máy bơm cánh gạt đơn công nghiệp bao gồm các bộ phận sau: đầu vào, đầu ra, cánh gạt, vỏ bơm, trục bơm, stato, rôto, vòng đệm, bàn phẳng tâm rôto, khoang bơm hút, thanh đẩy buồng bơm

Tâm vỏ bơm và tâm rôto sẽ cách nhau một khoảng nhất định. Sẽ có các tấm phẳng trên rôto. Các bàn phẳng này sẽ trượt theo rãnh và loại bỏ dầu thủy lực. Thể tích làm việc của bơm do vỏ bơm và rôto quyết định.

Số lượng cánh gạt trong mỗi máy bơm sẽ quyết định phần lớn khả năng lưu lượng của máy bơm. Số lượng cánh gạt càng nhiều thì dòng dầu được bơm càng đều. Thông thường, các công ty thiết kế máy bơm có số lượng cánh dao động từ 4 đến 12.

2. Bơm cánh gạt kép

Cấu tạo của bơm cánh gạt kép cũng tương tự như bơm cánh gạt đơn, điểm khác biệt nằm ở cấu tạo vỏ bơm. Khi lắp đặt máy bơm, khách hàng sẽ cần xác định:

 • Buồng bơm và rôto luôn được lắp lệch tâm theo đúng bánh xích
 • Bên trong vỏ bơm không được thiết kế hình trụ.
 • Bơm có hai khoang hút và xả riêng biệt
 • Cánh gạt đặt trên mặt khoang bơm
 • Đầu roto sát với nắp che, tránh lỗ hút và lỗ thoát của máy bơm. 

Nguyên lý hoạt động của bơm cánh gạt

1. Bơm cánh gạt đơn

Máy bơm cánh gạt đơn hoạt động khi cấp nguồn điện năng và kết nối với motor phù hợp. Khi động cơ quay sẽ tạo ra lực để trục điều khiển của bơm quay, kéo theo rotor quay. Vỏ và tâm rotor sẽ lệch nhau một đoạn nhất định khi máy bơm hoạt động. Trong quá trình quay, các bàn phẳng sẽ trượt trong các rãnh, gạt chất lỏng di chuyển từ đầu hút đến đầu xả. 

 • Quá trình hút: cánh gạt chuyển động theo chiều quay của rotor, chuyển động tịnh tiến qua lại theo rãnh bơm nên áp suất giảm, thể tích tăng. 
 • Quá trình đẩy: áp suất bơm tăng nhờ sự chuyển động của cánh gạt, rotor và thể tích lúc này sẽ giảm để đẩy dòng nước ra ngoài. 

Nguyên lý hoạt động của bơm cánh gạt

2. Bơm cánh gạt kép

Bơm cánh gạt kép có nguyên lý làm việc tương tự như bơm cánh gạt đơn. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt khiến dòng bơm này có khả năng hoạt động tốt hơn và được ưa chuộng hơn trên thị trường. Cụ thể, nguyên lý hoạt động của bơm cánh gạt kép như sau:

Khi kết nối với nguồn điện, máy bơm sẽ bắt đầu chu trình hoạt động vận chuyển chất lỏng. Lúc này, trục motor sẽ chuyển động, cùng lúc đó kéo theo trục bơm quay, roto quay. Trong một chu trình quay, bơm cánh gạt kép sẽ thực hiện 2 lần hút và 2 lần đẩy. Đây chính là ưu điểm giúp tối ưu thời gian hoạt động của máy bơm, giúp bơm chất lỏng nhanh hơn, hiệu quả hơn. 

Nguyên lý hoạt động của bơm cánh gạt 1

Trong quá trình hoạt động, để phù hợp với yêu cầu làm việc lâu dài, người ta thường giảm áp lực dẫn động lên cánh gạt, hạn chế tình trạng kẹt cánh gạt bằng cách thiết kế cánh gạt nằm nghiêng.

Ứng dụng của bơm cánh gạt

Máy bơm cánh gạt được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, liên quan đến các ngành: gia công, sản xuất, chế tạo, lắp ráp, gia công máy khoan, máy dập, máy nghiền và các loại máy ép, máy cắt…

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các loại bơm cánh gạt trong một số hoạt động sản xuất như sau:

 • Sản xuất hóa chất, vật liệu xây dựng
 • Công nghiệp chế biến thực phẩm, sản xuất nước giải khát
 • công nghiệp luyện kim
 • Sản xuất và lắp ráp ô tô
 • Hệ thống dầu thủy lực áp suất trung bình và thấp
 • Trong các hệ thống thủy lực phục vụ tàu biển và xe cơ giới
 • Một số máy phục vụ xây dựng, thủy điện, khai thác than, khoáng sản.

Nếu bạn cần thiết bị hút đẩy chất lỏng thủy lực: dầu, nhớt, xà phòng, hóa chất tẩy rửa, chất kết dính, thức ăn chăn nuôi hay hóa chất gỗ, đường, siro, cồn… với giá cả phải chăng và chất lượng đảm bảo thì bơm cánh gạt sẽ là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay. 

Hướng dẫn lắp máy bơm cánh gạt

Hướng dẫn lắp máy bơm cánh gạt

1. Vị trí lắp đặt

 • Đặt máy bơm ở hướng phù hợp với đường đầu hút
 • Vị trí của đầu ra phải nằm hướng lên trên

2. Kết nối trục bơm

 • Sử dụng khớp nối cao su để kết nối trục bơm với động cơ, tránh ứng suất do lực uốn, va đập gây ra
 • Độ lệch tâm cho phép không được lớn hơn 0,1mm, sau số góc cho phép dưới 0,2 độ. Bởi lẽ, độ lệch tâm lớn sẽ dẫn đến việc dễ hư hỏng bạc đạn, phốt của máy bơm

3. Lắp đặt ống IN, OUT

Áp suất hút ở đầu vào của bơm cánh gạt nằm trong khoảng -16,7 đến +50 kPa. Đối với đường ống đầu vào, sử dụng đường ống có đường kính bằng với lỗ của mặt bích tham chiếu. Đảm bảo rằng chiều cao đầu vào của máy bơm không quá 1 mét so với mức dầu trong bể hút. 

Nếu máy bơm được lắp đặt trên mức chất lỏng cho phép, đường hút và bộ lọc hút phải được đặt bên dưới máy bơm pít-tông để tránh không khí lọt vào đường hút.

4. Lắp đặt đường ống xả

Khi lắp đặt đường ống xả, áp suất trong hộp vỏ máy bơm dưới 0.1 Mpa và áp suất tràn dưới 0.5 Mpa.Chiều dài đường ống xả dưới 1 m và đầu cuối của đường ống nên chìm trong bể chứa chất lỏng.

Lý do nên mua bơm cánh gạt tại Bơm Thực Phẩm 247

Bơm Thực Phẩm 247 là đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm bơm chuyên dụng cho hoạt động sản xuất thực phẩm tại Việt Nam. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết bị bơm công nghiệp, Bơm Thực Phẩm 247 đã cung cấp sản phẩm bơm cho hàng ngàn khách hàng là các cá nhân, các doanh nghiệp, các phân xưởng sản xuất thực phẩm. Do vậy, Bơm Công Nghiệp tự tin khẳng định với khách hàng về chất lượng sản phẩm, cam kết:

 • Bảo hành, đổi trả miễn phí nếu sản phẩm bơm đến tay khách hàng không đúng hình mẫu, không vận hành đúng như đã giới thiệu đến khách hàng. 
 • Sản phẩm bơm được nhập khẩu, lắp ráp tại Bơm Thực Phẩm 247 có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ, nói không với sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, thợ lắp đặt lành nghề, tư vấn và lắp đặt cho khách hàng tận nhà, hướng dẫn khách hàng sử dụng cụ thể, hỗ trợ nếu khách hàng gặp khó khăn trong quá trình vận hành máy bơm.

Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm bơm cánh gạt để sử dụng sản xuất công nghiệp, liên hệ với Bơm Thực Phẩm 247 để được tư vấn sản phẩm phù hợp với công đoạn, quy mô phân xưởng, nhà máy để giúp cho quy trình sản xuất tối ưu nhất và tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN VIMEX

Địa chỉ: Số 32B Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.8585.7563 – Fax: 024.3668.7157

Mã số thuế: 0105307221

Hotline: 0989775196

Email: vimexjsc@gmail.com

Xem thêm

Bơm cánh gạt RX

Liên hệ
Số điện thoại
0989.775.196