Bơm Cánh Khế

Bơm cánh khế được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất thực phẩm nhờ kết cấu chắc chắn, khả năng chống ăn mòn, khả năng làm sạch và khử trùng tại chỗ. Để hiểu hơn về sản phẩm bơm cánh khế, bạn có thể tham khảo thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt máy bơm thông qua bài viết dưới đây. 

Xem ngay: Các sản phẩm máy bơm thực phẩm khác đang có nhiều ưu đãi

Máy bơm cánh khế là gì?

Bơm cánh khế còn có các tên gọi khác như: Bơm thùy hay bơm bông gòn,… Tên tiếng anh của loại bơm này là lobe. Đây là loại bơm chuyên dùng để bơm các chất lỏng dạng nhũ tương –  chất lỏng siêu đậm đặc hoặc chất rắn được nhũ tương hóa, chẳng hạn như mủ cao su, thực phẩm, bột mì, thuốc, sữa đặc, bột cà chua, v.v. Tương ớt, nước trái cây, chất lỏng có độ nhớt cao, cô đặc. 

Máy bơm cánh khế là gì

Với ưu điểm đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn về an toàn, sạch sẽ và không phá hủy nguyên liệu, bơm cánh quạt được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, dược phẩm và còn có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác của ngành.

Máy bơm cánh quạt có khả năng tự mồi, một tính năng giúp kéo dài tuổi thọ của máy. Ngoài ra, máy bơm có thể đảo ngược dòng chảy và chạy khô trong một khoảng thời gian tương đối nhằm bảo vệ máy bơm trong một số trường hợp nhất định. 

Máy bơm cánh khế là gì 1

Đặc điểm nổi bật của dòng bơm này đó là lưu lượng dòng chảy độc lập với những thay đổi đáng kể về áp suất máy trong quá trình hoạt động. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm đầu ra không đổi, phù hợp để ứng dụng trong việc vận chuyển chất lỏng cần yêu cầu không gây nhiệt, gây biến đổi chất trong quá trình hoạt động. Để tăng thêm tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm, bơm cánh khế có thể được lắp đặt các vật liệu và bộ phận phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Một số tiêu chuẩn về vật liệu máy bơm có thể kể đến như: 3-A, EHEDG và USDA…

Cấu tạo của máy bơm cánh khế

Máy bơm cánh khế có các bộ phận cụ thể như:

 • Hai bánh răng nhỏ
 • Trục thùy
 • Tráng bạc
 • Phớt làm kín
 • Thân bơm bánh răng

Cấu tạo của máy bơm cánh khế

Các bộ phận bên ngoài bao gồm:

 • Đầu bơm, vỏ bơm: Thông thường, các bộ phận đầu bơm và vỏ bơm của máy bơm cánh quạt thường được làm bằng thép không gỉ 316L, 316L hoặc 304 và các vật liệu khác.
 • Hộp giảm tốc thường được làm bằng các vật liệu như gang hoặc thép không gỉ.

Bộ phận bên trong:

 • Cánh bơm, trục bơm – làm bằng Inox 316L, 316L hoặc 304

Phớt trục:

 • Bao gồm: Vòng đệm, phớt đơn, phớt kép, phớt tiêu chuẩn công nghiệp

Các bộ phận của bơm cánh quạt ăn khớp với nhau một cách hoàn hảo tạo thành một hệ thống bơm chặt chẽ có khả năng tự mồi với áp suất bơm cao mà không cần mồi bơm mà bơm với tốc độ thấp. Trong đó, bơm cánh khế có 2 loại bánh răng là hình dạng đầu búa và cánh khế để người dùng có thể lựa chọn các loại cánh bơm tùy theo mục đích sử dụng khác nhau.

Tuy nhiên, cũng do máy bơm cánh khế được làm từ chất liệu inox 316 nên giá thành thường cao hơn những sản phẩm bơm khác. Tuy nhiên, về hiệu suất làm việc, bơm cánh khế đảm bảo hoạt động tốt trong mọi môi trường, bơm hút chất lỏng kết cấu đặc sánh một cách nhanh chóng. Đồng thời, bơm cũng dễ bảo dưỡng, lau chùi, vệ sinh, có khả năng chống mài mòn cao nên rất bền.

Nguyên lý hoạt động của bơm cánh khế

Về cơ bản, một máy bơm cánh khế hoạt động giống như một máy bơm bánh răng khớp ngoài bằng cách luân chuyển chất lỏng qua vỏ bơm. Tuy nhiên, điểm khác biệt là các bộ phận cánh quạt của máy bơm cánh khế không chạm vào nhau. Điều này là do sự tiếp xúc của các cánh bơm bị giới hạn bởi sự sắp xếp bánh răng nằm trong hộp số.

Nguyên lý hoạt động của bơm cánh khế

Ngoài ra, các ổ trục đỡ trục bơm cũng được đặt trong hộp số và do các vòng không tiếp xúc với chất lỏng được bơm nên áp suất tạo ra bị giới hạn bởi vị trí của các ổ trục và độ lệch của trục. Khi các cánh quạt không thẳng hàng, lúc này chúng tạo ra một khoang thể tích mở rộng tại vị trí đầu vào của bơm. Nguyên liệu bắt đầu chảy vào khoang bơm và bị giữ lại bởi các thùy khi quay. Chất lỏng lúc này sẽ di chuyển bên trong vỏ bơm, qua khe hở giữa bánh công tác và vỏ bơm, không đi qua giữa các bánh công tác. Cuối cùng, cánh gạt đẩy chất lỏng ra khỏi cổng xả dưới áp suất lớn do các trục thùy tạo ra. 

Các loại máy bơm cánh khế

Khi phân biệt các loại bơm cánh khế trên thị trường, những kỹ thuật viên chuyên nghiệp thường căn cứ vào các yếu tố sau:

1. Phân loại theo roto

Phân loại theo roto máy bơm, bơm cánh khế được chia thành 4 loại: 

 • Bơm cánh khế roto 1 cánh: được ứng dụng trong vận chuyển chất lỏng chứa hạt rắn lớn. Bơm cánh khế roto 1 cánh có hình dạng và đường cong đặc biệt. Điều này giúp cho bơm có thể bận chuyển được nguyên liệu nhiều cặn rắn mà không bị mài mòn hay hao tổn. 
 • Bơm cánh khế roto 3 cánh: được sử dụng phổ biến, rộng rãi nhất trong vận chuyển chất lỏng đặc dính trong mọi ngành nghề, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm. 
 • Bơm cánh khế roto đa cánh: Roto đa tầng cánh có tính ổn định cao khi vận chuyển nguyên liệu nhưng lại dễ phá vỡ nguyên liệu chứa hạt. Do vậy, bơm đa tầng cánh chỉ được ứng dụng để vận chuyển chất lỏng đặc sánh thông thường. 
 • Bơm cánh khế roto cánh bướm: Ứng dụng trong vận chuyển nguyên liệu có độ kết dính cao và có chứa hạt rắn. Trong quá trình vận chuyển, các hạt sẽ ít bị nghiền nát và vẫn đạt được hiệu quả cao khi hoạt động. 

Các loại máy bơm cánh khế

2. Phân loại theo phớt cơ khí

Phân loại theo phớt cơ khí, bơm cánh khế được chia làm 2 loại:

 • Phớt cơ khí 1 mặt: Là loại phớt thường dùng nhất. Kết cấu của phớt cơ khí 1 mặt được làm từ hợp kim cứng, có tuổi thọ cao và được ứng dụng rộng rãi. 
 • Phớt cơ khí 2 mặt: được sử dụng trong điều kiện làm việc khắc nghiệt hơn. Phớt cơ khí 2 mặt trong quá trình hoạt động luôn cần được bôi trơn, làm sạch để cải thiện môi trường của mặt phớt.

Các loại máy bơm cánh khế 1

Ứng dụng của bơm cánh khế

Máy bơm cánh khế với yêu cầu cao về độ an toàn và sạch sẽ, được thiết kế đặc biệt để bơm các chất rắn ở dạng nhũ tương thường là bột, latex, nguyên liệu cho ngành thực phẩm và dược phẩm. Máy bơm cánh khế có khả năng đáp ứng được tất cả các yêu cầu khắt khe của ngành thực phẩm và dược phẩm nên là lựa chọn sử dụng hàng đầu hiện nay.

Ứng dụng của bơm cánh khế

Có rất nhiều ứng dụng của máy bơm cánh khế. Tuy nhiên, dòng bơm này vẫn được ứng dụng nhiều nhất trong bơm nhũ tương, bơm chất lỏng nhớt, bơm thực phẩm, bơm chất lỏng rắn và các ứng dụng cụ thể khác bao gồm: 

 • Thực phẩm: Nước xốt, Nước chấm, Tương ớt, Xi-rô, Nước ép cô đặc…
 • Thuốc: thuốc nước, vitamin, gel…
 • Hóa mỹ phẩm: kem, dầu gội đầu, silicon, sơn, mực in…
 • Máy bơm bùn cho máy đầm bùn
 • Bơm dầu khí.
 • Bơm nhiên liệu sinh học.
 • Công nghiệp hóa chất.
 • Ngành công nghiệp sản xuất giấy.
 • Ngành mía đường: mật đường, bùn thải
 • Ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm

Ứng dụng của bơm cánh khế 1

Hướng dẫn lắp máy bơm cánh khế

Bơm cánh khế rất dễ lắp đặt, vệ sinh và bảo trì. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Khi lắp đặt bơm, bạn cần chọn một vị trí phù hợp để đường ống hút ngắn nhất nhằm tăng áp lực bơm, tăng khả năng vận chuyển nguyên liệu, tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành. 
 • Đặt bơm ở vị trí có mái che, khô ráo, thoáng mát để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của thời tiết, môi trường đến máy bơm, từ đó kéo dài tuổi thọ của máy bơm. 
 • Trong quá trình sử dụng, cần bảo dưỡng máy bơm định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần tùy theo tần suất sử dụng. 

Hướng dẫn lắp máy bơm cánh khế

Lý do nên mua bơm cánh khế tại Bơm Thực Phẩm 247

Bơm Thực Phẩm 247 là đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm bơm chuyên dụng cho hoạt động sản xuất thực phẩm tại Việt Nam. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết bị bơm công nghiệp, Bơm Thực Phẩm 247 đã cung cấp sản phẩm bơm cho hàng ngàn khách hàng là các cá nhân, các doanh nghiệp, các phân xưởng sản xuất thực phẩm. Do vậy, Bơm Công Nghiệp tự tin khẳng định với khách hàng về chất lượng sản phẩm, cam kết:

 • Bảo hành, đổi trả miễn phí nếu sản phẩm bơm đến tay khách hàng không đúng hình mẫu, không vận hành đúng như đã giới thiệu đến khách hàng. 
 • Sản phẩm bơm được nhập khẩu, lắp ráp tại Bơm Thực Phẩm 247 có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ, nói không với sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, thợ lắp đặt lành nghề, tư vấn và lắp đặt cho khách hàng tận nhà, hướng dẫn khách hàng sử dụng cụ thể, hỗ trợ nếu khách hàng gặp khó khăn trong quá trình vận hành máy bơm.

Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm bơm cánh khế để sử dụng sản xuất công nghiệp, liên hệ với Bơm Thực Phẩm 247 để được tư vấn sản phẩm phù hợp với công đoạn, quy mô phân xưởng, nhà máy để giúp cho quy trình sản xuất tối ưu nhất và tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN VIMEX

Địa chỉ: Số 32B Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.8585.7563 – Fax: 024.3668.7157

Mã số thuế: 0105307221

Hotline: 0989775196

Email: vimexjsc@gmail.com

Xem thêm
Số điện thoại
0989.775.196